Chỉnh nha, niềng răng những điều bạn cần biết

Chỉnh hình răng là gì?

Chỉnh hình răng (hay còn gọi là niềng răng) là một quá trình điều trị chuyên sâu trong lĩnh vực nha khoa nhằm phòng ngừa, làm nhẹ bớt các tình trạng lệch lạc răng hay điều trị các dạng sai khớp cắn (hô, móm, răng chen chúc, thưa, hở kẽ, ngầm…) nhằm đem lại cho bệnh nhân hàm răng thẳng đều, ăn khớp tốt để tái tạo lại vẻ đẹp thẩm mỹ tối ưu nhất cho nụ cười và cả chức năng ăn nhai.

chinh-nha-nhakhoasacviet-com (16)

Những trường hợp nào có thể chỉnh hình răng? Rất nhiều trường hợp có thể chỉnh hình răng như: hô, móm, răng mọc lệch lạc, chen chúc, thưa hở kẽ, răng dư, răng ngầm….

o Răng lệch lạc chen chúc

chinh-nha-nhakhoasacviet-com (1)chinh-nha-nhakhoasacviet-com (15)

o Hô, cắn sâu , thưa kẽ

chinh-nha-nhakhoasacviet-com (2)

o Móm

chinh-nha-nhakhoasacviet-com (3)chinh-nha-nhakhoasacviet-com (4)

o Cắn hở

chinh-nha-nhakhoasacviet-com (5)

Những lợi ích của chỉnh hình răng:

o Các răng được sắp xếp đều và đúng vị trí nhằm phát huy đúng các chức năng cụ thể của từng răng và cải thiện khả năng ăn nhai của bệnh nhân

chinh-nha-nhakhoasacviet-com (6)

o Cải thiện thẩm mỹ như hô, móm, răng mọc lộn xộn, thưa, hở kẽ, đóng khoảng do thiếu răng bẩm sinh…

o Giảm thiểu nguy cơ các bệnh về răng như sâu răng, nha chu…là hậu quả tiềm ẩn khi răng mọc chen chúc , lệch lạc.

chinh-nha-nhakhoasacviet-com (7)

o Loại bỏ thói quen răng miệng xấu dẫn đến những lệch lạc khớp cắn trầm trọng về sau (như mút tay, đẩy lưỡi, mút môi…)

Thời điểm nào có thể can thiệp chỉnh hình răng? Chỉnh hình răng mặt có thể thực hiện ở bất kì lứa tuổi nào tùy điều kiện sức khỏe toàn thân cho phép. Tuy nhiên, điều trị càng trễ, khi bệnh nhân càng lớn tuổi thì đáp ứng với điều trị có thể càng kém và hiệu quả điều trị giai đoạn này đôi khi còn tùy thuộc khá lớn vào quá trình chỉnh hình phòng ngừa ở giai đoạn sớm hơn trước đó. Do vậy, nên đưa trẻ đến bác sĩ chỉnh nha ngay từ khi mới thay những chiếc răng sữa đầu tiên (khoảng 6-7 tuổi) vì những lệch lạc răng nếu có thì điều trị sớm vào thời điểm này vừa đạt hiệu quả cao, chi phí thấp mà còn giúp phòng ngừa hay làm nhẹ bớt các tình trạng sai lệch về sau. Khoảng 10-14 tuổi là thời điểm thích hợp có thể can thiệp chỉnh hình răng toàn diện.

chinh-nha-nhakhoasacviet-com (8)

Các phương thức chỉnh hình răng: Bác sĩ chỉnh nha sẽ là người quyết định phương thức điều trị thích hợp nhất cho từng trường hợp.

o Chỉnh hình tháo lắp: Bệnh nhân được đeo khí cụ tháo lắp, có thể 1 hàm hoặc 2 hàm. Loại điều trị này có chi phí thấp hơn cố định nhưng cần sự hợp tác tốt của bệnh nhân vì hiệu quả điều trị tùy thuộc vào thời gian bệnh nhân tự mang khí cụ ở nhà. Thêm vào đó, khí cụ tháo lắp có chỉ định hạn chế vì chỉ hiệu quả trong 1 số trường hợp.

chinh-nha-nhakhoasacviet-com (9)

o Chỉnh hình cố định: bệnh nhân đeo mắc cài (có thể là mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ để cải thiện thẩm mỹ ).

Mắc cài sứ
Mắc cài sứ

chinh-nha-nhakhoasacviet-com (12)

Mắc cài kim loại
Mắc cài kim loại

o Chỉnh hình răng không mắc cài: là hình thức chỉnh hình mà bệnh nhân chỉ mang cặp khay trong suốt để giúp di chuyển răng. Đây là hình thức điều trị có tính thẩm mỹ cao vì hầu như người đối diện không nhìn thấy.

chinh-nha-nhakhoasacviet-com (13)

Quy trình chỉnh hình răng:

o Lần khám đầu tiên: bệnh nhân sẽ được bác sĩ khám và tư vấn kế hoạch điều trị sơ khởi. Đây cũng là giai đoạn ghi dấu lại những hình ảnh của bệnh nhân trước khi bắt đầu vào chỉnh hình để làm cơ sở so sánh sau khi chỉnh và cũng là tài liệu tham khảo, nghiên cứu về sau bao gồm: mẫu hàm nghiên cứu, hình chụp trong miệng và ngoài mặt, Phim xquang toàn cảnh và sọ nghiêng.

chinh-nha-nhakhoasacviet-com (14)

o Lần hẹn thứ hai: bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn kĩ hơn về kế hoạch điều trị sau khi đã nghiên cứu các dữ liệu ghi nhận được trong lần hẹn đầu. Nếu bệnh nhân có các vấn đề về nha chu, sâu răng hay nhổ răng (nếu có) thì sẽ được thực hiện trong lần hẹn này. Nếu trong trường hợp bệnh nhân phải nhổ nhiều răng trước chỉnh thì có thể phải hẹn thêm 1-2 lần nữa.

o Lần hẹn thứ ba: bắt đầu giai đoạn gắn mắc cài và khâu. Sau giai đoạn này, bệnh nhân sẽ trở lại tái khám sau mỗi 4-6 tuần.

Thời gian và chi phí chỉnh hình răng:

o Thời gian mang niềng răng: thường khoảng vài tháng đến vài năm tùy thuộc vô loại hình điều trị và đáp ứng của cơ thể mỗi người. Nếu vấn đề răng càng phức tạp thì thường thời gian điều trị sẽ lâu hơn.

o Chi phí chỉnh hình răng:

– Chỉnh hình tháo lắp: 2 – 10 triệu

– Chỉnh hình cố định : 10 – 40 triệu

– Chỉnh hình không mắc cài: 70 – 100 triệu

Chi phí này có thể chia thành 2-4 lần trả tùy theo điều kiện của từng bệnh nhân

Điều trị Chỉnh Hình răng tại phòng khám Răng Hàm Mặt , bệnh viện Bình An do Thạc sĩ, Bác sĩ Cao Thị Thanh Nhã

Tốt nghiệp Á khoa Bác sĩ RHM khóa 2000-2006 tại ĐH Y Dược TP HCM và

Tốt nghiệp Thủ khoa Thạc sĩ- BS RHM khóa 2010-2012 tại ĐH Y Dược TP HCM đảm trách.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *